Photoblog‎ > ‎

Thầy và học viên lớp một - Đặng Thị Nữ

posted Jul 31, 2010, 8:42 PM by Ly Vuong   [ updated Aug 5, 2010, 8:18 PM by nampng NA ]


Đã bao năm qua mỗi lần tôi đến chợ Tết cộng đồng là tôi thường được thấy các chị trong những chiếc áo dàì sặc sỡ đứng bao quanh quầy sinh hoạt cuả Hội Nhiếp Ảnh Việt-Nam vùng Hoa Thịnh Đốn. Các anh thì bận bịu chưng bày và trang điểm cho quầy hàng của Hội mình thêm phong-phú và hấp dẫn khách hàng của chợ Tết. Mại dô mại dô!!!

Hai năm trước sau khi đi ba tuần công tác Xã hội với đoàn Operation Smile ở Huế về thì thấy ông xã đã theo hoc khoá I chụp ảnh của hội NAVN. Hỏi ra mới biết anh Trần Quốc Dũng đã rủ rê va chiêu dụ cũng như hướng dẫn cùng vào học chung khoá với anh ấy. Một năm sau, khi thời giờ cũa tôi tương đối thuận lợi ngày chủ-nhật thì chính ông xã là người ghi danh ở chợ Tết cho tôi vào lớp I.Lớp Một thường có mặt và chịu trách nhiệm thường trực do 2 thầy: Thầy Luân và Thầy Thuần. Chúng tôi dược các thầy chụp hình thẻ hội viên vào đầu niên khóa. Ngoài ra thời khoá biểu có rất nhiều giảng viên bán thời gian phụ trách từng tiết mục và chuyên đề khác nhau. Tôi đã không thể nào nhớ tên tất cả ban giảng huấn. Tất cả đều dưới sự đảm trách của Tổng Tư Lệnh, Thầy Đỗ Lịnh Dũng. Nghe tên thầy tôi đã thấy có mùi chiến tranh đâu đây của thơì thập niên 70.

Thầy Dũng cũng là một nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết về đời lính do nguyên phóng viên chiến trường, nhà văn Lê Thiệp viết vài năm trước mà tôi đã từng đọc say xưa. Vì nhân vật chính bằng xương bằng thịt ngay trước mắt mình . Ngẫu nhiên nhân chứng của chiến tranh lại cũng là một người hàng xóm bên cạnh tiệm nệm mousse Thu-Tâm ở đường Hồng Thập Tư -Việt- Nam do ba mẹ tôi làm chủ. Tôi thường thấy thầy rất tư lự trước sân nhà dạo ấy. Nếu các bạn thắc mắc thì hãy nhìn lại những bức hình xưa của thầy, hay đọc lại những chuyện tình ướt át cuả thầy. Quả thật Thầy rất đẹp trai và có thân hình vạm vỡ 30 năm trước lận.


Thầy Luân và thầy Thuần thì luôn luôn đi đúng giờ , nhất là Thầy Luân thì luôn luôn chở đầy thức ăn cho lớp tôi nhâm nhi trong giờ nghỉ xả hơi. Không khí cuả lớp nhiếp ảnh rất ấm cúng, thân mật và không căng thẳng (no stress). Chúng tôi thân thiện cởi mở không phân chia tuổi tác, giọng nói tiếng cười.

 Thầy Luân lúc nào cũng lo lắng khi đi thực tập ngoài trời. Nào là dặn dò từng li từng tí: nhớ đem Flash, pin, đèn pin khi đi chụp pháo bông ,ống kính, tripod, áo mưa áo lạnh( đồ ăn thì thầy lo ha ha ha !!!). Thầy Thuần thì thường phụ trách phần phê bình ảnh với giọng nói chân thật : đạt và không đạt. Hic hic ( dzậy mà em thấy hình này đẹp nhất thầy ạ…, nãy giờ em hồi hộp quá xá tưởng thầy khen ... sao thầy nói không đạt buồn 5 phút.....hình này rất đạt: dạ em cất máy ảnh rồi nhưng lấy lẹ lẹ chụp lúc gần lên xe buýt…thôi chị dừng nói đoạn cuối... hết hay …rồi( thầy Dũng phê bình.)

Trưởng lớp chúng tôi rất hiền và rất chu toàn nhiệm vụ của mình nhất là việc nhắn nhủ các bạn nộp hình hằng tuần. Trưởng lớp tuy không nói tiếng Việt được nhưng hiểu rất rành tiếng Việt nên đừng ai hòng nói lén trưởng lớp nhé. Một cộng sự viên đắt lực của chàng là bà xã lúc nào cũng kề cận và giúp đỡ trưởng lớp. Cô cũng là người mẫu của lớp nhiếp ảnh cùng vơí Mimosa.

Còn tôi thì cảm thấy mặc cảm tội lỗi vì cúp cua quá nhiều nên không giúp đỡ lớp nhiều ngoài việc nhắc thầy cho nghỉ xả hơi giữa giờ. Được biết thầy Luân rất đắc lực trong các công tác cộng đồng như phân phối thức ăn cho người già ở nursing home. Xin hoan hô thầy một tràng pháo tay và tiếng AAAAA thật lớn. Picnic cuối khoá được tổ

chức thật chu đáo nhất là màn thịt nướng được đấu giá ở giờ cuối và những bản nhạc, sinh hoạt ca đựơc các anh chị em ca hát rất hăng say. Cảnh đẹp hùng vĩ của thác nước Greatfall đã được các học viên ghi vào ống kính thật sôi động từ tờ mờ sáng dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy và các bậc đàn anh.

Trong phần khen ngợi lớp Một, Thầy Luân đã đồng ý như sau:

- Lớp I là lớp có học viên đông nhất.

- Lớp I là lớp đi học siêng năng nhất

- Lớp I là lớp có nhiều học viên trẻ nhất.

- Lớp I là lớp có nhiều người có thể làm người mẫu.

- Lớp I là lớp ăn vặt nhiều nhất trong giờ giải lao.

- Lớp I là lớp mua máy chụp hình nhanh nhất.

- Lớp I đựơc thầy cho lên lớp hết.


Được biết các thầy và giãng viên đều là tình nguyện viên hay còn nói nôm na là: '' Ăn cơm nhà ,vác ngà voi''. Tinh thần hăng say của các thầy sẽ giúp các học viên cố gắng học hỏi thêm và sẽ trở thành những người hữu dụng cho Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam của vùng trong tương lai.

Viết ngày 3 tháng chín năm 2009 tai Virginia đễ tặng lớp I Nhiếp Ảnh Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn,


ĐặngThị Nữ

Comments