Photoblog‎ > ‎

Hoạt Động Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn Trong Năm 2009

posted Aug 7, 2010, 1:26 PM by Dai Pham   [ updated Aug 7, 2010, 6:10 PM by Ly Vuong ]
Nguyễn Thế Hùng

Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, một hội bất vụ lợi với câu slogan “Nơi gặp gỡ của những người yêu thích nhiếp ảnh” còn có tên tiếng Anh là Vietnamese Photographic Society (VNPS), tương tự như các năm trước, trong năm 2009 đã có những hoạt động tích cực phục vụ cộng đồng Việt Nam vùng Thủ Đô và hội viên của Hội như mở các lớp nhiếp ảnh miễn phí hướng dẫn cách sử dụng máy ảnh điện tử (Digital Camera) để phổ biến nghệ thuật nhiếp ảnh, triển lãm ảnh trong các sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại Virginia và khuyến khích hội viên và học viên của Hội tham dự những cuộc thi ảnh tổ chức bởi các hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ tại cấp quốc gia, vùng, tiểu bang và các kỳ thi nhiếp ảnh quốc tế. Nhiều học viên của VNPS đã đoạt được nhiều giải thưởng, kể cả đoạt giải huy chương vàng hoặc “Best of Show” và “Best of the Year”, trong mọi thể loại ảnh trong các kỳ thi tiểu bang, quốc gia và quốc tế của các hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ trong năm qua đã chứng tỏ sự vững vàng, trưởng thành và thăng tiến của Hội. Điều này cũng thu hút được nhiều sự chú ý của các hội bạn nhiếp ảnh Việt Nam tại các tiểu bang xa xôi như California và các hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ.

Phổ Biến Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh

Theo thông lệ hàng năm sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng trung tuần hoặc hạ tuần tháng Hai, Hội khai giảng khóa học nhiếp ảnh tại cơ sở Wilston Center, 6131 Wilston Drive, Falls Church, VA 20190, và mãn khóa vào cuối tháng 9, hoặc trung tuần tháng 10.

Tất cả lớp học miễn phí cho người Việt cư ngụ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, không phân biệt nam nữ cũng như tuổi tác. Học viên chỉ đóng 50 Mỹ kim cho các tài liệu ấn loát phát cho học viên trong suốt khóa học và $50 Mỹ kim cho chi phí in chứng chỉ, các giải thưởng và buổi lễ mãn khóa. Mỗi năm chỉ có một khóa học. Năm qua, Hội tưng bừng khai giảng khóa học cho gần 70 học viên gồm 3 lớp học nhiếp ảnh cấp 1, 2, 3, vào ngày 22 tháng 2, 2009. Các lớp này học vào mỗi Chủ Nhật, từ 12g trưa đến 3g30 chiều. Thời gian khóa học kéo dài khoảng 7 tháng.

Một buổi học nhiếp ảnh của Lớp 1

Lớp Cấp 1 được hướng dẫn kỹ thuật căn bản về máy ảnh và nhiếp ảnh gồm cách thức chụp phong cảnh, tĩnh và động vật, cận ảnh (macro), bố cục, chuyển động (motion), và phóng sự (thể thao, diễn hành và lễ hội). Những học viên Cấp 1 trước đây không biết sử dụng máy vi tính (computer laptop hoac desktop), mạng lưới toàn cầu Internet và email cũng có những buổi học được giảng viên hướng dẫn tận tình tại lớp. Cấp 2 hay trung cấp được hướng dẫn làm sao để tạo được một bức ảnh nghệ thuật qua các kỹ thuật nhiếp ảnh học trong Cấp 1 và kiến thức về cách thức dự thi ảnh của các hội nhiếp ảnh của tiểu bang, quốc gia hoặc quốc tế, học cách chụp chân dung trong studio và ngoài trời và những cách chụp ảnh chưa học trong Cấp 1. Ðiều kiện để học Cấp 2 là đã có căn bản về sử dụng máy ảnh, hay đã theo học Cấp 1 tại trường học hoặc do các hội nhiếp ảnh tổ chức.

Lớp Cấp 3 năm qua lần đầu được áp dụng chương trình học mới là mỗi học viên tự chọn lấy một đề tài cho dự án (project) nhiếp ảnh dưới sự cố vấn của giảng viên. Vào cuối khóa, học viên phải thuyết trình hình ảnh mình đã sáng tạo trong khóa học cho đề tài đã chọn, đồng thời bảo vệ (defend) đề án của mình trước các phê bình và câu hỏi của ban giảng viên và gần 70 học viên các cấp 1, 2, 3 trong lúc thuyết trình thì mới được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Cấp 3 sau khi mãn khóa có thể tự mình sáng tác ảnh nghệ thuật và biết cách dự thi ảnh trong các cuộc thi ảnh quốc gia hay quốc tế. Được biết khóa học năm 2010 cho Cấp 3 còn đòi hỏi thêm học viên phải ít nhất đoạt một giải thưởng trong cuộc thi ảnh tổ chức bởi một hội nhiếp ảnh chuyên nghiệp của Hoa Kỳ, như Photographic Society of America (PSA) tức Hội Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ, một tổ chức nhiếp ảnh lớn nhất Hoa Kỳ hiện nay hoặc quốc tế như tổ chức Fédération Internationale de l'Art Photogra-phique (FIAP), tức Tổng Hội Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh Quốc Tế, chẳng hạn trong năm của khóa học.

Buổi thực tập chụp chân dung ngoài trời tại Maryland

Cả 3 lớp đều được hướng dẫn căn bản về cách sử dụng nhu liệu Bridge và Photoshop để sáng tạo và chỉnh sửa ảnh, cũng như học cách sử dụng file ảnh lưu trữ dưới dạng RAW, tức dạng gốc nguyên thủy của dữ liệu về hình ảnh máy hình đã thu nhận khi chụp và không qua quy trình biến đổi hoặc thu nén.

Trong suốt khóa học, các học viên được hướng dẫn ra ngoài thực tập chụp ngoại cảnh và phóng sự, áp dụng lý thuyết và cách thức chụp ảnh đã được giảng viên sắp xếp hướng dẫn sao cho gần ngày và thời điểm ngày lễ hội của Mỹ hoặc sự việc sắp xẩy ra để học viên áp dụng ngay. Những buổi thực tập chụp ngoại cảnh trong chương trình học bao gồm phóng sự diễn hành và lễ hội Hoa Anh Đào và chụp hoa Anh Đào, đua thuyền và đua xe đạp, Airshow, diễn hành ngày lễ Memorial’s Day, lễ Độc Lập July 4, suối thác tại Great Falls Park, hoa sen, sở thú, chụp chân dung và cận hoa tại Brookside Garden, v.v…

Học chụp chân dung và ngoại cảnh cuối tuần tại Delaware

Ngoài ra, Hội còn tổ chức chuyến đi xa để học và thực tập tại chỗ về chụp chân dung và ngoại cảnh 3 ngày cuối tuần tại các bãi biển Lewes và Rehoboth trong tiểu bang Delaware cho học viên 2 Cấp 2, 3 và cựu học viên. Buổi học và thực tập ngoài trời này đem lại rất nhiều bổ ích về kiến thức và kinh nghiệm nhiếp ảnh cũng như tạo cơ hội cho hội viên gặp gỡ, chia sẻ và sinh hoạt chung. Những lần đi thực tập ngoại cảnh đã giúp cho học viên có tầm nhìn và sự hiểu biết không chỉ trong phạm vi nhiếp ảnh mà còn cả trong đời sống nữa.

Sinh Hoạt Nội Bộ

Picnic Hè thường niên của Hội tại Great Falls Park bên MarylandCũng trong chiều hướng thắt chặt tình tương thân, tương ái giữa các học viên cũ cũng như mới, Hội đã tổ chức picnic hè thường niên tại Great Falls Park bên Maryland, với sự nhiệt liệt tham dự của nhiều học viên cũ mới các Cấp 1,2,3 có dịp chung vui, thân mật và tạo tình thân. 

Sau khi học và hành rồi Hội nhận thấy phải có những cuộc thi để học viên đánh giá được công việc của mình và các bạn đồng học nên đã tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật và phát giải thưởng các ảnh đã đoạt giải vào buổi lễ mãn khóa. Để giữ sự vô tư và độc lập, ban giám khảo trong kỳ thi này gồm ba vị, là những cựu học viên của Hội đã có nhiều tác phẩm đoạt giải thi ảnh quốc tế và các kỳ thi ảnh của PSA và của tiểu bang Maryland và Virginia, cũng như đã có nhiều tác phẩm được các hội nhiếp ảnh Mỹ tuyển chọn để triển lãm tại các thành phố lớn, và đã từng được mời làm giám khảo chấm thi ảnh cho các hội nhiếp ảnh tại Hoa Kỳ và Maryland.

Săn ảnh tại  Yellowston National Park

Gần cuối khóa học, một số học viên và hội viên đã tham dự chuyến đi săn ảnh tại Yellowstone và Grand Teton National Parks. Tại địa danh này anh Phú Văn đã tìm ra và chụp cảnh nơi cố nhiếp ảnh gia Ansel Adams (1902-1984) đã chụp thành một tác phẩm nổi tiếng của ông cách đây hơn 30 năm và anh đã khéo léo sử dụng Photoshop sáng tạo bức ảnh đó thành một bức ảnh diễn tả hai thời điểm xưa của Ansel Adams và ngày nay lồng vào nhau. Sau đó, bức ảnh của anh đã đoạt giải thưởng trong kỳ thi ảnh do Chi Hội Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ vùng Trung Đại Tây Dương (PSA Mid-Atlantic Chapter) tổ chức đầu tháng 11, 2009, tại Maryland (xin xem thêm chi tiết về cuộc thi ảnh này dưới đây hoặc vào www.vnps.net tìm trang trình bày những ảnh của VNPS đã trúng giải).

Như thông lệ hàng năm, Hội phát hành đặc san VNPS 2009 có hình thức rất bắt mắt và trang nhã. Nội dung phong phú và đặc sắc do học viên và hội viên đóng góp từ bài chia sẻ tâm tình, phóng sự, kỹ thuật nhiếp ảnh, giới thiệu máy ảnh mới ra lò, thơ, biên khảo, chuyện vui cười, cho đến bản nhạc, v.v… và tràn ngập hình ảnh nghệ thuật do học viên sáng tác khi đi thực tập ngoại cảnh hay lúc đi săn ảnh riêng trong niên học. Vì in ấn hạn chế nên đặc san chỉ dành cho học viên và hội viên trong Hội.


Sinh Hoạt Đối Ngoại

Triển lãm ảnh   sáng tác của học viên

Hội đã tổ chức triển lãm ảnh của học viên gồm đủ thể loại: chân dung, phong cảnh, hoa, tĩnh vật, sinh hoạt, phóng sự, thú vật, thiên nhiên… (tất cả đều thực hiện bằng máy ảnh Digital, phần lớn chụp từ máy Canon và Nikon) tại Hội Chợ Y Tế Phục Vụ An Sinh Cộng Đồng ngày 2 tháng 8, 2009, do Cộng Đồng Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp với Văn Phòng Dịch Vụ Gia Đình (Dept of Family Services) của quận hạt Fairfax, VA, và các hội đoàn Việt Nam trong vùng tổ chức. Triển lãm ảnh là một sinh hoạt thường niên của hội, nhắm nhiều ích lợi cho hội viên: khuyến khích tinh thần hăng say học tập nhiếp ảnh tổng quát cũng như nhiếp ảnh Digital, cổ võ tinh thần sáng tác nghệ thuật, chuẩn bị và khích lệ gia nhập vào dòng chính là sinh hoạt nhiếp ảnh quốc tế như hội vẫn thường làm, tạo cơ hội để các hội viên dùng nghệ thuật nhiếp ảnh làm đẹp đời mình cũng như làm đẹp đời người, trước hết là những người thân quen. Triển lãm ảnh cũng là dịp tạo cơ hội cho hội viên đưa nghệ thuật nhiếp ảnh đến quần chúng và để góp thêm sự phong phú cho những sinh hoạt văn hóa của cộng đồng Việt Nam trong vùng.

Ông Lê Kim Thuận, đại diện FIAP, và Ông Đỗ Lịnh   Dzũng, Hội Trưởng VNPS

Triển lãm ảnh học viên của Hội còn là cách giới thiệu đồng hương và người ngoại quốc về Hội và thành quả nghệ thuật nhiếp ảnh sáng tạo của học viên đã dành nhiều tâm trí cũng như nhiều công sức để tạo nên hầu cống hiến cho sự yêu mến nghệ thuật, yêu mến nhiếp ảnh.

Nhằm đẩy mạnh các sinh hoạt vào dòng chính nhiếp ảnh thế giới, Hội đã gia nhập Tổng Hội Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh Quốc Tế (FIAP) vào cuối năm qua.

Thành Quả Trong Năm

Ông Hội Trưởng VNPS Đỗ Lịnh Dzũng cắt bánh mừng sinh  nhật thứ 16 của Hội

Năm qua đánh dấu Hội tròn 16 tuổi. Mười sáu năm qua nhiều học viên đã thành công và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp. Người thì có tác phẩm đoạt giải quốc tế, người thì trở thành dân chụp hình chuyên nghiệp cũng kiếm bộn tiền.

Năm qua cũng đánh dấu sự nghiệp nhiếp ảnh huy hoàng của Hội. Đầu năm hội viên của Hội đã đoạt giải thi ảnh của PSA. Đến giữa năm, 47 ảnh của 5 học viên và hội viên được vào vòng chung kết, trong kỳ thi ảnh “2009 PSA International Exhibition of Photography” nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập PSA. Đây là kỳ thi quốc tế do PSA tổ chức nên việc tranh đua ảnh rất gay go. Và đặc biệt qua kết quả kỳ thi ảnh ngày 7 tháng 11, 2009 do Chi Hội Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ vùng Mid-Atlantic (PSA-MAC) tại Maryland tổ chức, một số thành viên của Hội tham gia dự thi ảnh và kết quả đã có 56 tác phẩm đoạt giải trong đủ thể loại ảnh: chân dung (portrait), trắng đen, kiến trúc (architecture), du lịch (travel), phong cảnh (landscape), thiên nhiên (nature), thú vật (animal), cận ảnh (macro photography), hoa, bướm, phóng sự báo chí (photojournalism), sáng tạo (creative)… Các loại giải và số giải Hội đã đoạt được như sau:

  • Best of Show: VNPS đoạt 4 trên 7 giải
  • Best of Category: VNPS đoạt 13 trên 18 giải
  • Second Place: VNPS đoạt 2 trên 7 giải
  • Third Place: VNPS đoạt 6 trên 7 giải
  • Honorable Mention: VNPS đoạt 31 trên 53 giải

Đây là chiến thắng lẫy lừng cho làng nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hội Nhiếp Ảnh vùng Hoa Thịnh Đốn nói riêng. Tuy mới ra quân tham dự lần đầu cuộc thi ảnh của PSA-MAC, VNPS đã chiếm hết 2/3 tổng số giải thưởng của PSA-MAC trong kỳ thi ảnh 11/09 này.

Lễ trao giải thưởng ảnh của phân hội Nhiếp Ảnh PSA-MAC

Để ghi nhận thành tích vẻ vang của các thành viên đã đoạt giải thưởng 11/09 PSA-MAC đem vinh dự về cho Hội và để khuyến khích các thành viên khác hăng say tham dự các kỳ thi ảnh quốc gia hay quốc tế của các hội nhiếp ảnh Hoa Kỳ và quốc tế, một buổi lễ phát giải thưởng cho những thành viên của Hội đã thắng giải thi ảnh 11/09 PSA-MAC được tổ chức tại Mason Government District Center, Annandale, VA, vào ngày Chúa Nhật, 13 tháng 12, 2009. Ông Chủ tịch Robert Leonard đại diện PSA-MAC từ Maryland đến trao giải thưởng. Sau phần phát giải quan khách được thưởng thức màn chiếu slideshow ảnh của các thành viên VNPS vừa được trao giải và ảnh của các hội viên PSA-MAC thắng giải trong các kỳ thi mấy năm trước do PSA-MAC bảo trợ.

Học viên Lớp 1 trong buổi lễ trao chứng chỉ mãn khóa 2009

Trong các kỳ thi ảnh ở cấp tiểu bang Virginia và Maryland, hội viên của Hội cũng oanh liệt đoạt được nhiều giải thưởng trong năm qua, trong đó đã thắng giải xuất sắc và “Honorable Mention” của Hội Nhiếp Ảnh Miền Bắc Virginia (Northern Virginia Photographic Society, viết tắt là NVPS).

Học viên Lớp 2 trong buổi lễ trao chứng chỉ mãn khóa 2009

Ngày 18 tháng 10, 2009 Hội rộn rịp tổ chức lễ mãn khóa cho gần 70 học viên các Cấp 1, 2 và 3 tại Trung Tâm Cao Niên ở Herndon, Virginia. Trong buổi lễ này, ảnh của học viên sáng tác, kết quả của khóa học, gồm hơn 100 tác phẩm trong đó có hơn 10 tác phẩm đoạt giải thưởng được trưng bày hai bên dãy ghế của quan khách.

Học viên Lớp 2 trong buổi lễ trao chứng chỉ mãn khóa 2009

Ngoài ra Hội còn trưng bày trên 20 tác phẩm đoạt giải thưởng cao của Hội Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ và của những kỳ thi quốc tế. Lễ mãn khóa được tổ chức rất trịnh trọng, đại diện của Tổng Hội Nhiếp Ảnh Thế giới (FIAP) và đại diện PSA-MAC được mời lên trao chứng chỉ cho các học viên xuất sắc.

Học viên Lớp 3 trong buổi lễ trao chứng chỉ mãn khóa 2009

Các quan khách trong Cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn đến tham dự gồm nhiều người hoạt động trong lãnh vực nghệ thuật và giáo dục như ông Hà Bỉnh Trung, chủ tịch Câu Lạc Bộ Văn Hóa Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, GS Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch Nghị Hội Toàn Quốc, được mời lên phát biểu và trao chứng chỉ tốt nghiệp và cuốn đặc san VNPS 2009 cho học viên các Cấp.

Các sinh hoạt dự trù đầu năm 2010 của Hội gồm: triển lãm các ảnh của học viên các Cấp 1,2,3 đã trúng giải trong kỳ thi ảnh mãn khóa 2009 tại Hội Chợ Tết Người Việt Cao Niên ngày 13 tháng 2 năm 2010 và khai giảng khóa nhiếp ảnh các cấp cho niên khóa 2010 ngày 21 tháng 2 năm 2010 (xin xem thông cáo trên Website www.vnps.net).

VNPS Poster
Comments